Hội Tự động hóa Đà Nẵng cùng Đất nước đổi mới

25/Thg12/2023 09:58:41

Ngày nay, công nghệ tự động hóa (TĐH) là một lĩnh vực không thể thiếu trong nhiều ngành sản xuất khác nhau như công nghiệp, nông nghiệp, giáo dục, y tế, quân sự, giao thông, giải trí, môi trường,… Có thể nói sự tham gia của TĐH đã rất sâu và rộng vào mọi nơi, cả phần cứng lẫn phần mềm, phần dẻo (firmware). TĐH đã thúc đẩy nhiều mặt của sản xuất như năng suất, chất lượng, mỹ thuật, tiện ích,… làm cho cuộc sống trở nên hiện đại hơn, văn minh hơn, có nhiều đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay.

Nhờ có TĐH, chúng ta đã biết đến các phương tiện giao thông hiện đại, sử dụng các đồ dùng công nghệ cao, các phương tiện học tập, nghiên cứu và ứng dụng mang tính thời đại tích cực. Trải qua các cuộc cách mạng công nghiệp là nền tảng, TĐH đã đưa con người đến với kỷ nguyên của robot, mạng 6G và sắp 7G, máy tính lượng tử, Internet vạn vật, Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn, Điện toán đám mây, các hệ thống SCADA lớn nhỏ, và tiếp tục đưa con người đến với kỷ nguyên số cao cấp siêu việt.

Chuyển đổi số đã làm cho máy học học dần kỹ năng của con người và tiến đến xây dựng một xã hội máy vận hành song song với xã hội người. Tất cả đều có dấu ấn sâu sắc của TĐH.

Ngày hôm nay chúng ta ngồi đây để chứng kiến những sự đổi thay của TĐH trong các nghề nghiệp khác nhau. Có nhiều đại biểu đến từ những doanh nghiệp có chuyên môn TĐH rất sâu và đã mang lại nhiều lợi ích tốt đẹp cho thành phố Đà Nẵng và các địa phương khác. Đại hội trân trọng chúc mừng sự thành công của các doanh nghiệp và chúc cho các doanh nghiệp có nhiều thành quả hơn nữa trong công cuộc TĐH, hiện đại hóa nước nhà.

Nói đến TĐH là nói đến một nền sản xuất hiện đại, một xã hội văn minh và thái bình, sánh vai với các nước tiên tiến trên thế giới. TĐH đã thay thế cho con người nhiều công đoạn trong lao động nặng nhọc và mất nhiều thời gian. Thay vì con người phải cặm cụi làm việc tốn bao nhiêu công sức mà vẫn không đáp ứng được mục tiêu thì TĐH đã tham gia tích cực để con người được nghỉ ngơi nhiều hơn, học tập được nhiều hơn và được hưởng thành quả nhiều hơn, đưa cuộc sống lên đúng nghĩa là làm việc theo năng lực, hưởng thụ theo nhu cầu.

Tuy nhiên thách thức đặt ra cho chúng ta cũng không ít, nhất là sự phát triển và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI) vào TĐH. Nếu trong lao động chân tay được thay bằng robot thì trong lao động trí óc được thay bằng AI. Nói cách khác AI là một loại robot tri thức. Tuy nhiên, với khả năng nhớ lớn và tìm kiếm nhanh thì chắc chắn AI hơn hẳn con người về tính thực dụng dữ liệu. Có thể càng ngày AI càng được tăng cường lên nhưng bộ não của nó cũng phải phụ thuộc vào internet và CPU. Việc sử dụng robot và AI sẽ làm cho nhiều lao động thất nghiệp. Điều đó phải chấp nhận, bởi vì nếu vẫn sử dụng toàn lao động thủ công, sản phẩm làm ra có giá cao. Điều đó cho thấy con người cần được đào tạo với kiến thức rất cao và rất nhiều mới có cơ hội làm việc và cạnh tranh với công nghệ cao. Đây cũng là một lưu ý hết sức quan trọng khi ra sức phát triển TĐH mà không để ý đến mặt trái của nó.

Hội Tự động hóa Đà Nẵng ra mắt Ban lãnh đạo nhiệm kỳ mới

Những điều đó nói lên tính quan trọng vô cùng của TĐH trong thời đại ngày nay và tương lai. Để góp phần thực hiện sứ mệnh áp dụng TĐH vào Việt Nam, Hội TĐH Việt Nam và cùng với các hội TĐH địa phương như Đà Nẵng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Thái Nguyên, Hải Phòng đã được thành lập và đã có nhiều đóng góp cho công cuộc TĐH mọi miền đất nước. Cứ 5 năm một lần, đại hội của các hội lại được tổ chức để nhìn lại và đánh giá những thành quả đã đóng góp, luận ra những hạn chế để khắc phục và đưa ra phương hướng hành động cho nhiệm kỳ tiếp theo để đóng góp thêm nhiều thành quả tích cực hơn nữa cho TĐH. Năm nay là năm kết thúc nhiệm kỳ IV và bắt đầu nhiệm kỳ V của hội TĐH thành phố Đà Nẵng. Ngày 23 tháng 12 năm 2023, Hội TĐH thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Đại hội lần thứ V cho nhiệm kỳ 2023-2028 với sự có mặt của hơn 50 đại biểu và khách mời. Đại hội đã được tiến hành trọn vẹn và kết thúc tốt đẹp dù nhiệm kỳ vừa qua có rất nhiều khó khăn, nhất là dịch COVID-19 kéo dài khiến cho hoạt động của Hội bị đình trệ. Nhưng với sự cố gắng nỗ lực của Lãnh đạo hội và có sự hỗ trợ của Lãnh đạo Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng, Hội Tự động hóa Việt Nam, các Sở Nội Vụ Đà Nẵng, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng cùng các đơn vị khác có liên quan, Hội TĐH Đà Nẵng đã tổ chức hoạt động bền vững và giữ được kết quả hoạt động tốt đẹp.

Hội Tự động hóa Đà Nẵng ra mắt Ban chấp hành nhiệm kỳ V.

Ngày 23/12/2023, kết thúc đại hội, Hội Tự động hóa Đà Nẵng đã ra mắt Ban chấp hành với 16 thành viên, từ đó bầu Ban thường vụ và Ban lãnh đạo cho nhiệm kỳ mới, gồm: TS. Nguyễn Hoàng Mai – công tác tại trường Đại học Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) là Chủ tịch Hội; ông Nguyễn Hữu Phước – Tổng Công ty Điện lực Miền Trung là Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội; ông Võ Như Tiến – Nguyên giảng viên Khoa điện trường Đại học Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ – Đại học Đà Nẵng và ông Nguyễn Phú Quốc – Giám  đốc Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 2 là Phó chủ tịch Hội. Đại hội cũng đã bầu ông Hà Nguyên Hoàng – Tổng Giám đốc Công ty CP năng lượng SAVINA là thành viên Ban kiểm tra của Hội.

Một số hình ảnh tại đại hội:

TS. Nguyễn Hoàng Mai (người cầm mic) được bầu làm Chủ tịch Hội Tư động hóa Đà Nẵng nhiệm kỳ V

Ông Nguyễn Hữu Phước được bầu làm Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội

Ông Võ Như Tiến được bầu làm Phó Chủ tịch Hội.

Các đại biểu dự đại hội V chụp ảnh lưu niệm.

Nguyễn Hoàng Mai