GravitySpace - Sàn thông minh thú vị cho ngôi nhà bạn

22/Thg2/2013 11:36:47

GravitySpace

Sàn GravitySpace, rộng 2,4m2, là phát minh của chuyên gia Patrick Baudisch và đồng sự thuộc Viện Hasso Plattner (Đức), theo trang tin New Scientist.

Nó được thiết kế nhạy cảm với áp suất, có khả năng nhận diện từng người nhờ vào trọng lượng, và theo dõi vị trí của họ để hiển thị những đoạn video tương tác.

Bước đi trên sàn cũng giống như di chuyển trên một mặt gương lớn, nơi hình ảnh phản chiếu của từng người được phản ánh theo dạng kỹ thuật số.

Ý tưởng ứng dụng công nghệ nhạy áp có thể biến sàn nhà thành một bề mặt tương tác, giúp điều khiển các thiết bị điện tử trong nhà, cho phép người dùng chơi game trong khi vẫn để mắt chăm sóc người thân lớn tuổi hoặc bị tàn tật.

Ví dụ, nếu một người bước vào phòng, GravitySpace sẽ lập tức nhận ra người đó là ai dựa trên trọng lượng, và tự động bật đĩa nhạc theo ý thích, chuyển kênh TV thường xem hoặc bật đèn sáng. Nếu muốn chơi game, sàn thông minh có thể biến thành sân bóng ảo.

Với nguyên mẫu đầu tiên của GravitySpace, bên dưới lớp kính dày 6,35cm là camera hồng ngoại theo dõi dấu chân, cùng máy chiếu độ phân giải cao tải video lên mặt kính.

Một lớp nhựa mỏng nhạy áp phủ lên sàn, được bao quanh bởi đèn LED. Khi một người đặt chân lên mặt kính, bước chân của họ làm nhiễu ánh sáng hồng ngoại và hình ảnh của nó lọt vào camera. Phần mềm lập tức nhận dạng ra chủ nhân của bước chân đó và kích hoạt các chuỗi hoạt động tương ứng.

Theo Hiendaihoa.com