Bến Tre tiếp tục tìm kiếm giải pháp hỗ trợ ứng dụng chuyển đổi số

04/Thg7/2022 11:43:06

Bến Tre mong muốn các nhà khoa học, chuyên gia chung tay tư vấn, hướng dẫn những giải pháp chuyển đổi số phù hợp để xây dựng các mô hình đô thị thông minh và chính phủ điện tử, tạo tiền đề xây dựng các nền tảng kinh tế số, chính quyền số và xã hội số.

Ngày 2/7/2022, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội Tự động hóa Việt Nam tổ chức Hội thảo “Công nghệ thông minh với tiến trình chuyển đổi số”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trần Ngọc Tam – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bến Tre đã ban hành Nghị quyết và Đề án chuyển đổi số tỉnh Bến Tre giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là một trong những hành động nhằm thay đổi một cách tổng thể và toàn diện đời sống kinh tế – xã hội, phát huy tiềm năng và lợi thế của địa phương, quyết tâm đưa Bến Tre trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2025 và của cả nước vào năm 2030.

Ông Trần Ngọc Tam – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre phát biểu tại hội thảo. Ảnh Hồng Linh

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết và Đề án chuyển đối số, hoạt động chuyển đổi số ở tinh Bến Tre đã nhận được sự ủng hộ của người dân và doanh nghiệp, bước đầu đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, khả năng tiếp nhận chuyển đổi số còn nhiều hạn chế về nhân lực và hạ tầng kỹ thuật, vì thế tốc độ ứng dụng chuyển đổi số chưa đạt mục tiêu đề ra. Để tháo gỡ những vướng mắc trong chuyển đổi số, Bến Tre mong muốn các nhà khoa học, chuyên gia chung tay tư vấn, hướng dẫn những giải pháp phù hợp để tỉnh tham khảo và ứng dụng trong quá trình thực hiện chuyển đổi số, xây dựng các mô hình đô thị thông minh và chính phủ điện tử, tạo tiền đề xây dựng các nền tảng kinh tế số, chính quyền số và xã hội số.

Ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Lễ khai mạc hội thảo. Ảnh Hồng Linh

Ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ví sự phát triển công nghệ số như “cơn lũ hàng năm” đến với Đồng bằng sông Cửu Long. Dựa trên “cơn lũ công nghệ” mang đến, Bến Tre có thể tạo ra rất nhiều cơ hội và tận dụng những cơ hội đó để phát triển, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của khu vực nói chung và cả nước nói riêng. Đặc biệt, ở lĩnh vực thương mại, dịch vụ, việc ứng dụng công nghệ số sẽ không chỉ mang đến những cơ hội giao thương mới, triển khai dịch vụ thương mại điện tử, tài chính,… mà còn giúp người dân có thể cung cấp nông sản trực tiếp đến người tiêu dùng.

Đại diện các cơ quan, bộ, ngành, Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự hội thảo. Ảnh Hồng Linh

Với địa hình bằng phẳng, Bến Tre vừa có lợi thế về phát triển kinh tế biển, vừa có tiềm năng về tài nguyên du lịch tự nhiên, đặc biệt là du lịch sinh thái, phát triển các ngành dịch vụ và thương mại điện tử. Do đó, đây là điều kiện thuận lợi cho phép Bến Tre đẩy mạnh triển khai các ứng dụng công nghệ số để quảng bá hình ảnh du lịch; ứng dụng công nghệ số để ứng phó biến với đổi khí hậu diễn biến bất thường và tình trạng ô nhiễm môi trường; số hóa các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hồng Linh

Tại phiên toàn thể của Hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia trình bày nhiều nội dung tham luận như: Xây dựng và quản trị Thành phố thông minh (Smart City)” (PGS.TS. Nguyễn Văn Thành, Thượng tướng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Nguyên Thứ trưởng Bộ Công an); Doanh nghiệp và Công nghệ trong thời đại 4.0 (TS. Đoàn Duy Khương, nguyên Phó Chủ tịch VCCI), Bến Tre – Nền tảng cho Chuyển đổi số và Đô thị thông minh (ông Trịnh Minh Châu, Giám đốc Sở Thông tin truyền thông Tỉnh Bến Tre); Tự động hóa với Chuyển đổi số và nền kinh tế thông minh (TS. Đỗ Mạnh Cường, Phó Tổng thư ký Hội Tự động hóa Việt Nam – VAA); Mô hình làng thông minh (Làng 4.0) trong phát triển dịch vụ Đô thị thông minh (PGS.TS. Hoàng Hữu Hạnh – Chủ tịch HĐKH Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số – VIDTI); Giải pháp Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp (ông Nguyễn Ngọc Khiêm, Phó Viện trưởng Viện tin học doanh nghiệp VCCI).