Việt Nam – Đài Loan thúc đẩy hợp tác đào tạo nhân lực trong lĩnh vực Tự động hóa

11/Thg11/2021 09:38:21

Chiều ngày 9 tháng 11, Hội Tự động hóa Việt Nam, Hiệp hội Robot và Tự động hóa thông minh Đài Loan, Văn phòng Kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc và Phòng Kinh tế Đài Bắc tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức “Diễn đàn Hợp tác công nghiệp Đài Loan – Việt Nam” lần thứ 2.
Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam khẳng định, diễn đàn lần này là cột mốc quan trọng đánh dấu mối quan hệ hợp tác giữa hai hội chuyên ngành Tự động hóa của Việt Nam và Đài Loan. Hội thảo năm nay cũng là cơ hội để hai kiểm điểm lại quá trình hợp tác cũng như hướng đến những mục tiêu và kí kết các thỏa thuận hợp tác mới.
Ông Nguyễn Quân hy vọng rằng, sự hợp tác của hai hội sẽ ngày càng phát triển và đại dịch Covid-19 sẽ đi qua để hai bên có cơ hội gặp mặt trực tiếp nhằm trao đổi các công việc cũng như tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.


Ông Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam phát biểu tại diễn đàn.

Với chủ đề hiện trạng phát triển và ứng dụng tự động hóa trong sản xuất của Đài Loan và Việt Nam, ông Ty Quốc Nhất, Chủ tịch Xã đoàn pháp nhân Hiệp hội Robot và Tự động hóa thông minh Đài Loan cho biết: Trước ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh và cuộc chiến tranh thương mại Trung Quốc-Hoa Kỳ, các chuỗi cung ứng đã được thiết lập lại. Trong thời điểm đặc biệt này, địa vị của Việt Nam và Đài Loan trong ngành sản xuất chế tạo đã được nâng cao. Ở thời điểm hiện tại và tương lai, ngành sản xuất chế tạo vẫn sẽ luôn hướng đến xu hướng thông minh hóa, tự động hóa. Đây cũng sẽ là một thời điểm thuận lợi để hai hiệp hội thông qua các hoạt động xúc tiến, đẩy nhanh kết nối cung cầu, cơ hội hợp tác.
Nhân tài, nhân lực lao động trong lĩnh vực tự động hóa và sản xuất đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, trong diễn đàn lần này, hai hội sẽ ký kết biên bản hợp tác về phần đào tạo nhân lực lao động. Thông qua việc đào tạo, tập huấn nhân tài, quá trình tự động hóa và sản xuất thông minh sẽ có những bước phát triển đáng kể.
Đại diện Văn phòng Kinh tế-Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, ông Richard R.C.Shih chia sẻ: “Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch, năm 2020 ghi nhận mức vốn đầu tư của các doanh nghiệp Đài Loan vào Việt Nam tăng trưởng 12%. Động lực của các doanh nghiệp Đài Loan đầu tư vào Việt Nam vẫn sẽ luôn được duy trì trong tương lai. Ngoài ra, các công ty điện tử lớn của Đài Loan đều lần lượt xây dựng nhà máy ở Việt Nam. Không lâu nữa, khu vực Bắc Bộ của Việt Nam sẽ trở thành địa bàn tập trung chuỗi cung ứng điện tử quan trọng của Thế giới.”
Với những thông tin tích cực trên, ông Richard R.C.Shih hy vọng rằng diễn đàn này sẽ mang những ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Đài Loan trong lĩnh vực kinh tế nói chung và ngành tự động hóa nói riêng.


Đại diện hai hội ký biên bản hợp tác MOU.

Ngoài phương diện đào tạo nhân tài trong sản xuất thông minh, cũng tại diễn đàn, Hội Tự động hóa Việt Nam và Hiệp hội Robot và Tự động hóa thông minh Đài Loan đã ký kết Biên bản hợp tác về vấn đề chia sẻ ứng dụng, trao đổi thông tin thị trường và hợp tác công nghiệp.