Thúc đẩy hợp tác giữa VAA và doanh nghiệp Hàn Quốc

27/Thg2/2023 09:28:45

Chiều 23/2, tại 24 Lý Thường Kiệt Hà Nội, Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã có buổi làm việc với Công ty Vorntech đến từ Hàn Quốc.

Đại diện VAA, ông Đỗ Mạnh Cường – Tổng thư ký Hội chủ trì buổi làm việc. Theo đó, ông Đỗ Mạnh Cường đã giới thiệu với đối tác về quá trình hình thành và phát triển của Hội Tự động hoá Việt Nam. Hiện nay, VAA có khoảng 3 nghìn hội viên, trong đó có các hội viên cá nhân và hội viên tập thể. VAA là một trong số ít các hội vừa có cơ quan ngôn luận là Tạp chí Tự động hoá ngày nay, vừa có Chuyên san Đo Lường, Điều Khiển và Tự động hoá để tính điểm bài báo khoa học. Chuyên san được đưa vào danh mục tạp chí quốc gia có uy tín.

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn thường xuyên, cứ 2 năm một lần, VAA  tổ chức hội nghị và triển lãm quốc tế về tự động hoá. Đây là hoạt động vừa mang tính học thuật vừa hướng đế ứng dụng, xúc tiến thương mại kết nối doanh nghiệp. Tổng thư ký VAA hy vọng năm tới 2024 VAA sẽ tổ chức Hội nghị triển lãm Quốc tế về Điều khiển và Tự động hoá (VCCA) lần thứ 7 tại Hải phòng sẽ là cơ hội để Công ty Vorntech có thể giới thiệu sản phẩm, giải pháp trong lĩnh vực Tự động hoá sản xuất. Bên cạnh đó, VAA có các hoạt động về tư vấn và phản biện xã hội trong lĩnh vực Tự động hoá, đóng góp tiếng nói chuyên môn đưa ý kiến của chuyên gia cho các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý.

Hội Tự động hóa Việt Nam trong nhiều năm qua cũng là tổ chức có nhiều kết nối thương mại cho các doanh nghiệp, đơn vị tìm kiếm công nghệ mới nhằm mang lại giải pháp tối ưu nhất để giảm chi phí đầu tư tăng lợi nhuận. Cùng với các hoạt động trong nước, VAA có loạt các hoạt động kết nối với đối tác nước ngoài, các hiệp hội tự động hoá trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Đài Loan,…

Lắng nghe những chia sẻ từ đại diện VAA, ông Choi Sung IL – Giám đốc điều hành Công ty Vorntech cho biết: ông rất cảm ơn những chia sẻ chân thành từ VAA và có những mong muốn đối với thị trường Việt Nam. Ông Choi cũng đã giới thiệu về công ty và các hoạt động chính để từ đó đi đến hợp tác nhiều mặt trong lĩnh vực Tự động hoá tại Việt Nam.

Ông Choi Sung IL- CEO của Vorntech chia sẻ thông tin về doanh nghiệp và đề cao sự hợp tác với VAA. Ảnh Đỗ Phương

Công ty Vorntech được thành lập tháng 8/2014 là nơi tập hợp của nhóm kỹ sư có kinh nghiệm tại tỉnh Chungbuk Hàn Quốc. Năm 2017, Vorntech được tập đoàn LG và LG điện tử lựa chọn đối tác cấp 1 ký kết hợp tác đến nay. Sản phẩm chính của công ty là giải pháp công nghệ tự động hoá cho công đoạn sản xuất sau của pin dạng túi sử dụng cho xe điện. Ưu điểm mà giải pháp đóng gói của Vorntech mang lại là làm gọn phần thừa của các cạnh và gập phần thừa vào, giảm nguy cơ cháy nổ cho các phương tiện.

Thông qua các hoạt động của mình, Vorntech tự hào có 8 bằng sáng chế và nhiều chứng chỉ đạt chất lượng khác. Công nghệ nổi bật của công ty là phần mềm ứng dụng cho sản xuất tất cả các loại pin. Nếu như trước đây, mỗi loại pin tương ứng với kích thước khác nhau sẽ có dây chuyền sản xuất riêng biệt, nhưng nay các kỹ sư của Vorntech đã nghiên cứu ra một dây chuyền tự động hoá có thể sản xuất ra nhiều loại pin có kích thước khác nhau. Ông Choi tự hào nói đây là sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng ngang với Tập đoàn Sam Sung đang có.

Bên cạnh những trình bày về công ty và sản phẩm chính của Vorntech, ông Choi Sung IL mong muốn được đưa sản phẩm của công ty sang thị trường Việt Nam, đồng thời đánh giá cao nguồn nhân lực của Việt Nam và hy vọng sẽ tuyển dụng được kỹ sư chất lượng cao sang Hàn Quốc làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh Đỗ Phương

Đáp lại những thiện chí từ phía đối tác, ông Đỗ Mạnh Cường nhất quán với các quan điểm trên và sẵn sàng hỗ trợ phía Vorntech trên mọi phương diện, đặc biệt là tìm đối tác trong tương lai. Trong trường hợp Vorntech muốn mở nhà máy tại Việt Nam, VAA đều sẵn sàng và đủ điều kiện hỗ trợ.

Tổng thư ký VAA cũng cho biết vấn đề đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam về kỹ sư tự động hoá hiện nay đang là ngành học rất thu hút, với số lượng đông và chất lượng tốt. VAA có thể kết nối giới thiệu cho phía công ty nguồn nhân lực của tất cả các trường đào tạo kỹ sư tự động hoá để có được nhân lực chất lượng cao.

Đỗ Phương

Trong khuôn khổ buổi làm việc của VAA với Công ty Vorntech, về phía VAA còn có các doanh nghiệp hội viên là Công ty Vega, Công ty Rita, Tập đoàn Intech. Các doanh nghiệp tham gia trao đổi thông tin và mong muốn có tiếng nói chung để hợp tác phát triển tại Việt Nam.