Sắp khai trương Sàn giao dịch Thông tin công nghệ và Thiết bị

18/Thg11/2021 15:42:04

Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị sẽ được khai trương vào ngày 25/11, tại khu vực tầng 1 – Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia – NASATI, (Bộ Khoa học và Công nghệ – KHCN), số 24 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiến, Hà Nội.

Ngày 18/11, Cục Thông tin KH và CN Quốc gia thông tin với báo chí về sự kiện. Ảnh Trà Giang

Sàn giao dịch công nghệ (GDCN) được Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia phối hợp triển khai cùng Hội Tự động hóa Việt Nam; Trung tâm Ứng dụng khoa học, công nghệ và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam; Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam; Hội doanh nhân quốc tế Việt – Âu.

Ông Vũ Anh Tuấn – Phó cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia cho biết, phát triển thị trường KHCN là một trong những trọng tâm hoạt động của Bộ KH và CN. Chính phủ đã có Quyết định số 1158 ban hành Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ quốc gia đến năm 2030 nhằm tăng cường giá trị giao dịch hàng hóa KHCN, thúc đẩy kết nối cung – cầu, thúc đẩy ứng dụng KHCN vào thực tiễn.

Một trong những nhiệm vụ triển khai là phát triển các tổ chức trung gian của thị trường KHCN. GDCN là điểm nhấn của hoạt động này. “Sàn giao dịch là tổ chức trung gian của thị trường khoa học và công nghệ, nhằm kết nối các bên cung – cầu công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu; hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trưng bày, trình diễn, triển lãm, xúc tiến giao dịch các sản phẩm, hàng hóa KH và CN, góp phần phát triển thị trường KH và CN”. Ông Vũ Anh Tuấn nhấn mạnh.

Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH và CN Quốc gia Vũ Anh Tuấn chia sẻ về các hoạt động sẽ diễn ra trong sự kiện. Ảnh NASATI

Khai mạc Techmart dành cho doanh nghiệp Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo

Đồng hành cùng sự kiện Khai trương Sàn giao dịch công nghệ có chuỗi sự kiện trưng bày, giới thiệu hàng trăm sản phẩm KH và CN của các cán bộ khoa học nữ thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, 25 doanh nghiệp nữ khởi nghiệp sáng tạo thuộc các lĩnh vực Y – Dược, Công nghệ sinh học, Tự động hóa, Công nghệ thông tin, Vật liệu,…

Đây là Techmart mini được Trung tâm Ứng dụng khoa học, công nghệ và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam tổ chức.

Khai trương không gian kết nối KH và CN của các hội, hiệp hội

Đồng thời với sự kiện, Hội Tự động hóa Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp KH và CN Việt Nam, Chi hội Doanh nhân Việt – Âu cũng đồng loạt khai trương các khu trưng bày với nhiều sản phẩm, hàng hóa KH và CN uy tín trên thị trường Việt Nam và quốc tế của các doanh nghiệp hàng đầu các hiệp hội này như Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Công ty TNHH Kỹ thuật tự động Hàn Mỹ Việt, Công ty CP tập đoàn DKNEC, Công ty CP khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco), Công ty TNHH Minh Long, Công ty  CP Sao Thái dương, Công ty CP khoa học công nghệ Tảo Việt Nam, Công ty CP dược phẩm Savi, Công ty CP Công Nông nghiệp Tiến Nông, Công ty CP Sa Sâm Việt,… tổ chức các phiên kết nối, chuyển giao công nghệ, xúc tiến thương mại cho sản phẩm, hàng hóa của hàng nghìn doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác tại trên 30 quốc gia ở Châu Âu và các nước khác do Hội Doanh nhân quốc tế Việt Âu thực hiện.

Ông Dương Nguyên Bình – Phó Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam cho biết: Là một hội chuyên ngành đi đầu trong hoạt động kết nối thị trường KH và CN lâu nay, Hội Tự động hóa Việt Nam nhận thấy Sàn GDCN là hoạt động thiết thực, gia tăng các hoạt động kết nối cho Hội trong thời gian tới. Sàn giao dịch ngoài mang lại lợi ích cho doanh nghiệp còn là cơ hội cho các nhà khoa học để thương mại hóa sản phẩm. Nhằm phát huy ý nghĩa, hiệu quả chung của sàn GDCN, Hội Tự động hóa Việt Nam đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động Cafe công nghệ, Xemina khoa học,… ngay tại không gian trưng bày của Hội.

Ông Dương Nguyễn Bình – Phó Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam chia sẻ với báo chí về hoạt động của VAA trong Sàn GDCN. Ảnh NASATI

Trong khuôn khổ sự kiện còn có nhiều phiên hội thảo, tọa đàm về kết nối, xúc tiến thương mại, chuyển giao công nghệ với những chủ đề thời sự và cấp thiết của cộng đồng khoa học và doanh nhân như: Chuyển đổi số, xúc tiến thương mại hàng hóa, chia sẻ kinh nghiệm thành công, thất bại trong quá trình khởi nghiệp sáng tạo,…

Sàn giao dịch công nghệ sau khi khai trương sẽ thực hiện trưng bày trực tiếp  tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia thông qua các khu gian hàng của các hội, hiệp hội đăng cai. Song song với đó là trưng bày, kết nối trực tuyến tại địa chỉ http://techmartvietnam.vn/. Theo Phó Cục trưởng Vũ Anh Tuấn, để trao cơ hội giới thiệu sản phẩm, giải pháp công nghệ cho nhiều doanh nghiệp, tổ chức, hoạt động trưng bày sẽ được tổ chức luân phiên. Đồng thời với đó, các hội, hiệp hội đăng cai cũng sẽ chủ động tổ chức nhiều hoạt động kết nối thị trường KH và CN sáng tạo phù hợp.

Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ quốc gia đến năm 2030 đặt mục tiêu đến năm 2030, giá trị giao dịch hàng hóa khoa học và công nghệ (KHCN) hàng năm tăng mạnh, bình quân đạt 30%, trên 35% đối với một số lĩnh vực, ngành hàng xuất khẩu chủ lực. Tỉ trọng giao dịch tài sản trí tuệ đạt trên 20%, tỉ trọng giao dịch các công nghệ nhập khẩu từ các nước phát triển đạt 35%. Tỉ trọng giao dịch công nghệ từ các viện nghiên cứu, trường đại học Việt Nam đạt trên 40% trong tổng giao dịch công nghệ có nguồn gốc trong nước.

Triển khai trên 240 tổ chức trung gian và 6 mạng lưới tổ chức trung gian chuyên sâu cho 6 ngành hàng xuất khẩu chủ lực.