Máy Hàn Tân Thành, niềm tin nơi thương hiệu Việt

26/Thg8/2019 11:36:32

PV: Chào ông, Tân Thành là một trong những doanh nghiệp Việt Nam nhanh chóng tham gia vào lĩnh vực sản xuất máy hàn, đến nay đã hơn 35 năm, có được nhiều sản phẩm made in Việt Nam uy tín. Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm để đi đến thành công như ngày hôm nay?

Ông Nguyễn Đức Tiến: Công ty TNHH Điện cơ Tân Thành xuất phát điểm từ một xưởng gia công sửa chữa máy móc của chính cha tôi - ông Nguyễn Đức Tuynh (một cử nhân trường Công nghệ Điện và Vô tuyến) bắt đầu từ năm 1984 tại địa chỉ 633 Hoàng Văn Thụ, P4, Q. Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Cơ sở Tân Thành khi đó có hai nhân viên học nghề, nhận sửa chữa môtơ, quấn biến thế hàn. Với nhận thức sửa đúng "bệnh của máy" mà khách hàng đem đến sửa chữa, cửa hàng Tân Thành phải tìm hiểu, xác định nguyên nhân hư rồi mới sửa. Từ đó, cửa hàng Tân Thành được khách hàng tín nhiệm và đặt thêm nhiều mặt hàng trong đó có máy hàn trần, máy hàn tăng giảm bằng lõi từ, mô tơ máy mài, hoặc chế tạo ruột mô tơ bị hư, bể nát do chiến tranh, chế biến những máy phát điện không còn ruột (25, 37, 50 KVA) thành mô tơ kéo.

alt

Bên trong xưởng sản xuất của Tân Thành

Sau khi có chính sách mở cửa của Nhà nước, nhu cầu của đất nước sau mở cửa là rất lớn, thậm chí đến nỗi để mua được trước máy phải đến đăng ký trước nhiều ngày, hàng hóa rất kham hiếm, cung không đủ cầu. Từ đó, cơ sở Tân Thành cũng có nhiều cải tiến, phát triển sản phẩm, đi từng bước từng bước để dần chuyên nghiệp hóa các khâu, sản xuất được nhiều sản phẩm đảm bảo chất lượng, áp dụng công nghệ mới, đáp ứng nhu cầu trong nước. Năm 1994, với những kinh nghiệm đã tích lũy cộng thêm sự tin tưởng của khách hàng, Tân Thành mạnh dạn chọn cho mình một hướng đi riêng là chuyên sản xuất Máy hàn que, Máy hàn bấm (hàn điểm).

Năm 2000, Tân Thành tạo được tiếng vang trong ngành chế tạo máy móc thiết bị hàn cắt với sản phẩm đột phá Máy hàn que DC 3 Pha DIOT - cho ra dòng DC ổn định và đặc biệt không gây lệch pha lưới điện.

Để chuyên nghiệp hóa việc sản xuất và kinh doanh sản phẩm, năm 2005, Công ty TNHH Điện cơ Tân Thành đã chính thức được thành lập với quyết tâm chuyên sâu vào công nghệ SCR cho các máy công nghiệp nặng và công nghệ "INVERTER" cho các dòng sản phẩm nhỏ gọn. Các dòng sản phẩm Máy hàn que, TIG, MIG, Plasma Tân Thành nổi tiếng về độ bền, dễ sử dụng với mối hàn mịn đẹp. Bên cạnh đó, công ty nghiên cứu thêm các dòng máy hàn đặc thù cho từng ngành công nghiệp như: Máy Hàn Nối Tole - ứng dụng trong các dây chuyền mạ kẽm, máy Hàn Lưới - ứng dụng sản xuất vỉ nướng tự động, lưới thép xây dựng, máy hàn bình năng lượng mặt trời, thùng nước đá, rổ xe máy, xe đạp.

PV: Có nền móng vững chắc như vậy có phải là động lực để Tân Thành đột phá thêm nhiều sản phẩm sau đó?

Ông Nguyễn Đức Tiến: Năm 2008, nối tiếp thành công đã đạt được, Điện cơ Tân Thành đã nghiên cứu và tự sản xuất được dòng Máy hàn tự động hồ quang chìm và Máy cắt Plasma NC. Năm 2013, Tân Thành cho ra đời thêm dòng Máy hàn lăn DC, Máy hàn Bulông.

Năm 2014, không chỉ nghiên cứu sản xuất chuyên sâu về INVERTER TIG, MIG, Cắt Plasma, Tân Thành tiếp tục đầu tư ứng dụng những công nghệ hiện đại nhất vào quá trình sản xuất như: Máy ghim linh kiện tự động, Máy nhúng chì, Máy dập đầu COS đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của quý khách.

Từ năm 2017 đến nay, Tân Thành xác định việc thực hiện kế hoạch mở rộng mạng lưới đại lý trên toàn quốc và hướng đến thị trường xuất khẩu, cùng với đó là nâng cao chất lượng của hệ thống Trung tâm bảo hành trên toàn quốc để đảm bảo sự hài lòng lớn nhất của khách hàng tới các sản phẩm.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển đó, đội ngũ cán bộ công nhân viên của Tân Thành đã luôn phải mày mò, sáng tạo, tìm ra những phương thức sản xuất phù hợp, tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường vừa giữ vững được chất lượng sản phẩm, khẳng định tên tuổi sản phẩm made in Vietnam. Chúng tôi tự hào là một doanh nghiệp sản xuất thật mang lại những giá trị thật cho thị trường.

alt

Máy hàn mang thương hiệu Tân Thành

PV: Hiện nay doanh nghiệp đang có khoảng bao nhiêu dòng mẫu mã sản phẩm và định hướng thời gian tới như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Đức Tiến: Trước kia, Tân Thành có khoảng 60 dòng sản phẩm, nhiều chủng loại mẫu mã máy hàn gia dụng và công nghiệp. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Tân Thành xác định tập trung sản xuất các dòng máy công nghiệp, dòng máy có giá trị gia tăng lớn, đặc biệt là các dòng máy cao cấp, hướng tới công nghệ laser.

Máy hàn là sản phẩm có tính cạnh tranh cao, các sản phẩm Việt phải đối đầu với những ông lớn như Trung Quốc và những nơi có nền sản xuất công nghiệp lâu năm như Đức, Mỹ. Chính vì thế, để đảm bảo trụ vững trên thị trường, Tân Thành lựa chọn những dòng máy là thế mạnh của mình, có thể cạnh tranh được với các sản phẩm hàng giá rẻ và hướng tới việc xuất khẩu sang các nước lân cận trong ASEAN - vì ASEAN cũng hoàn toàn rất ít có doanh nghiệp sản xuất máy hàn. Đây là một trong những cơ hội lớn của Tân Thành nói riêng và ngành hàn Việt Nam nói chung.

PV: Với một doanh nghiệp tự vươn lên trong lĩnh vực hàn nhiều năm qua, có khó khăn nào Tân Thành phải đối mặt?

Ông Nguyễn Đức Tiến: Không chỉ riêng Tân Thành mà các doanh nghiệp sản xuất chế biến chế tạo Việt Nam còn có chung những khó khăn về nhiều mặt như: mặt bằng sản xuất, doanh nghiệp nhỏ tiếp cận vốn, không đủ nguồn lực tiếp cận công nghệ mới,... Riêng đối với máy hàn, do ngành công nghiệp phụ trợ của nước ta còn yếu nên Tân Thành phải chủ động nguồn cung cấp tất cả mọi linh kiện, chi tiết máy móc. Trong khi đó, nguồn nhân lực cho ngành lại đòi hỏi tay nghề cao. Tân Thành phải tự đào tạo các công nhân viên cho đơn vị ngay trên thực tế làm việc. Phải mất từ 3-5 năm vừa học vừa làm thì các công nhân viên mới lành nghề. Và phải trên 10 năm mới có thể nghiên cứu sản xuất, cải tiến kỹ thuật. Chính vì thế, Tân Thành rất mong có được nguồn hỗ trợ động viên của Chính phủ, Nhà nước trong các bước để có thể đảm bảo sự phát triển lâu dài của ngành hàn Việt Nam.

PV: Khó khăn nhiều là thế, ông có chia sẻ nào cho các doanh nghiệp đang muốn phát triển trong ngành công nghiệp này?

Ông Nguyễn Đức Tiến: Theo tôi, bài học lớn nhất cho doanh nghiệp chính là dám nghĩ dám làm - can đảm dấn thân cho sản phẩm. Phải có sự can đảm liều lĩnh “biết mình biết ta” - nghiên cứu thị trường để đưa ra những sản phẩm có tính cung ứng cạnh tranh cao nhất. Đồng thời phải chủ động trong việc khẳng định mình và truyền thông để đưa sản phẩm được nhiều doanh nghiệp biết đến.

Như Tân Thành hiện nay chủ yếu phục vụ nhu cầu trong nước, phục vụ cho các công trình lớn,… Ngoài ra xuất khẩu 5 - 10% cho một số nước lân cận như Trung Quốc, Thái Lan. Khi làm ra sản phẩm ban đầu, nhiều doanh nghiệp không tin là Tân Thành hoàn toàn sản xuất ra. Nhưng Tân Thành đã minh chứng bằng chính cơ sở sản xuất, nguồn nhân lực, công nghệ và khẳng định chất lượng sản phẩm làm ra qua thời gian.

Để làm được điều đó, ngoài uy tín chất lượng, Tân Thành cũng đang hướng tới tích cực tham gia các triển lãm hội chợ lớn trong và ngoài khu vực. Gần đây nhất, Tân Thành sẽ tham gia Triển lãm METALEX Việt Nam 2019, là triển lãm chuyên về lĩnh vực máy công cụ và gia công chế tạo. Tại đây, khách hàng sẽ có cơ hội tham quan các dòng sản phẩm mới nhất của Tân Thành.

Xin cảm ơn về những chia sẻ của ông!

Thu Hà (Tạp chí Tự động hóa, số tháng 8/2019)